About Me


สวัสดีค่ะ Card & Paper Craft ยินดีต้อนรับทุกคนค่ะ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อน ชื่อ จอย ค่ะ เขียนบล๊อคนี้ขึ้นมาก็เพราะอยากแนะให้ทุกคนได้รู้จักกับ งานฝีมือจากกระดาษ ที่ไม่ค่อยมีให้เห็นในประเทศไทยมากนัก ซึ่งก็เป็นงานที่ตัวเองสนใจ จึงอยากนำมาแบ่งปัน  และอยากรู้จักเพื่อนใหม่ๆที่ชอบหรือสนใจงานประเภทนี้ด้วย ^__^ โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบและสนใจงานประดิษฐ์จากกระดาษมานานแล้ว เพิ่งจะมีโอกาสมาทำเป็นเรื่องเป็นราวเมื่อไม่นานนี้  ถ้าพูดถึงกระดาษในชีวิตประจำวันของเราก็มีเรื่องให้เกี่ยวข้องกับกระดาษไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็น สมุด หนังสือ กระดาษ A4 กระดาษทิชชู ถุงกระดาษ กล่องกระดาษ ฯลฯ ดังนั้นกระดาษจึงถือเป็นสิ่งจำเป็น เท่าที่สังเกตในบ้านเรายังไม่ค่อยเห็นงานฝีมือจากกระดาษมากนัก ก็มีบ้างแต่ถือว่าน้อยมาก ถ้าเทียบกับต่างประเทศ อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานฝีมือประเภทนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นสินค้านำเข้า แม้กระทั้งการ์ดสำหรับเทศกาลต่างๆที่วางขายตามห้างฯ บางอย่างก็ต้องนำเข้า


แต่สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจเขียนบล๊อคนี้ขึ้นมาก็คือ Quilling ( อ่านว่า "ควิลลิ่ง" คนละอย่างกับ Quilting อ่านว่าควิล'ทิง คืองานต่อผ้า) หรือเรียกอีกชื่อว่า Paper Filigree(เปเปอร์ ฟิลิกริ) หรือคนไทยรู้จักในชื่อ ศิลปะการม้วนกระดาษ คือ การม้วนกระดาษ แล้วนำมาดัด บีบ แต่งให้เป็นรูปร่าง พื้นฐาน แล้วนำชิ้นส่วนต่างๆมาประกอบเข้าด้วยกันให้เป็นผลงานที่เราต้องการ  ซึ่งสามารถทำได้หลายอย่างเช่น ตกแต่งการ์ด สมุด ที่ขั้นหนังสือ ตกแต่งของใช้ ทำเป็นของโชว์  ทำเป็นของขวัญในเทศกาลต่างๆฯลฯ

 
เริ่มรู้จัก Quilling เพราะไปเจอหนังสือเกี่ยวกับควิลลิ่งที่งานหนังสือแห่งชาติ เป็นหนังสือภาษาไทย  เมื่อลองเปิดดูก็ชอบทันที เป็นงานที่สวยมาก แต่ไม่เคยเห็นหรือรู้จักมาก่อน คิดว่าซื้อหนังสือมาก่อนแล้วค่อยหาอุปกรณ์ทีหลังละกัน  แต่พอหาซื้ออุปกรณ์ก็หาซื้อไม่ได้  ต้องหาข้อมูลอยู่นานพอสมควรก็พอรู้มาว่า  Quilling เป็นงานฝีมือที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศ เข้ามาประเทศไทยนานหลายปีแล้ว แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก ไม่รู้ว่าเพราะอะไร? อุปกรณ์ที่ใช้ทำส่วนใหญ่เป็นของนำเข้า เมื่อไม่ได้รับความนิยม ก็เลยไม่มีการสั่งสินค้ามาขายอีก เท่าที่เห็นว่ายังมีของก็คือกระดาษควิลลิ่งซึ่งเหลือแต่สีมืดๆ และอุปกรณ์ในการม้วนเพียงไม่กี่อัน (Slotted Tool) เมื่อลอง Search หาข้อมูลจากเว็บต่างประเทศ ก็เจอเว็บมากมายที่เกี่ยวกับ Quilling บางเว็บก็ขายอุปกรณ์ในการทำ มีตั้งแต่อุปกรณ์ในการม้วนกระดาษ หนังสือเกี่ยวกับควิลลิ่ง การ์ดเปล่า สี อุปกรณ์เสริมที่ใช้ในการทำควิลลิ่งและมีจัดเป็นชุดๆ สำหรับผู้ที่สนใจ เช่น Miniatures Set   Beginner Set  ซึ่งใน Set  ก็จะมีอุปกรณ์ในการทำ มาให้ครบ พร้อมทั้งคำอธิบาย กระดาษสำหรับทำ ควิลลิ่ง ก็จะมีให้เลือกหลายสี หลายเฉด หลายขนาด  บางเว็บก็ทำเป็น Forum เพื่อเป็นแหล่งรวมผลงานจากทุกคนที่เป็นสมาชิก ได้นำผลงานของตนมาแสดงไว้ใน Forum นี้ มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของผลงาน แชร์ไอเีดีย และสอบถามถึงเทคนิคและวิธีในการทำ ในต่างประเทศมีการรวมตัวของกลุ่มคนที่รักในงานควิลลิ่งเรียกว่า Quiller เป็นกลุ่มใหญ่ๆเลยค่ะ เช่น Quilling and Paper Filigree, Emirates Quilling Guild (EQG) , North  American  Quilling  Guild (NAQG)  .... อยากให้มีการรวมกลุ่มแบบนี้ในประเทศเราบ้างจัง คงดีไม่น้อย


ยิ่งทำงานควิลลิ่งก็ยิ่งชอบ  เป็นงานศิลปะที่สวยงามมากอีกงานหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่งานทุกอย่างก็ต้องมีความยากง่ายทั้งนั้น อย่างที่ทราบกันดีในบ้านเรานั้นไม่ค่อยมีกระดาษทำควิลลิ่งแบบสำเร็จรูปวางขาย ดังนั้นความยากของงานชนิดนี้ก็อยู่ที่การตัดกระดาษ มีคนเคยถามว่าไม่เบื่อเหรอ นั่งตัดกระดาษเป็นเส้นๆแบบนี้ กว่าจะได้งานออกมาแต่ละชิ้นลำบากจัง คำตอบคือ ก็เบื่อค่ะ ^^ กระดาษที่ใช้ส่วนใหญ่กว้างแค่ 3 มม. การตัดกระดาษก็ต้องพยายามตัดให้ขอบเรียบและมีขนาดเท่าๆกัน เพราะจะมีผลต่องานที่จะำทำออกมา  แม้ตอนนี้ฝีมือจะยังไม่ค่อยดีเท่าไร ยังอยู่ในช่วงฝึกฝนทักษะ ซึ่งก็พยายามศึกษาและหาข้อมูลต่างๆเพิ่มเติม เพราะอยากนำมาทำเป็นธุรกิจด้วยค่ะ อยากทำสินค้าให้ได้ตามที่คิดเอาไว้ คือต้องสวย มีคุณภาพ ตามแบบที่เราอยากได้ด้วย ถ้าเปิดตัวสินค้าเมื่อไหร่แวะมาอุดหนุนด้วยนะค่ะ ^^


สุดท้ายก็หวังว่าบล็อคนี้คงจะมีประโยชน์กับทุกๆคน ที่ต้องการไอเดียเกี่ยวกับ  งานฝีมือจากกระดาษ (Paper Craft) หรือคนที่ชื่นชอบงานกระดาษอยู่แล้ว จะได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และยินดีสำหรับคำแนะนำติชมจากทุกๆคนค่ะ จะได้นำมาปรับปรุงบล๊อคหรือผลงานให้ดียิ่งๆขึ้นไป ขอบคุณที่เข้ามาแวะชมค่ะ ^__^